Wednesday, 27 July 2011

Bé tập pha chế!

Dịch bệnh Tay-Chân- Miệng ngày càng nguy hiểm đối với trẻ con nói riêng và còn nguy cơ đến người lớn. Để phòng ngừa bệnh này chúng ta cần vệ sinh cơ thể, đồ dùng đồ chơi và dọn dẹp nhà cửa cũng như lớp học luôn luôn sạch sẽ.
Các con cần uống nước nhiều để tránh các bệnh nóng, sốt và giúp cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt nếu như cung cấp đủ vitamin C.
Cô Ngà hướng dẫn các con tập pha nước cam và đây là một nước uống rất tốt cho cơ thể nó vừa cung cấp nhiều vitamin C, tốt cho da, tiêu hóa tốt cho đường ruột và điều quan trọng là giúp cho chúng mình có sức đề kháng trong mùa dịch bệnh này.
Cô Ngà giới thiệu cho các con một loại cam có xuất xứ từ Mỹ. Trái cam có màu cam vàng không có hột, vị của những trái cam này hầu như là ngọt nên chúng ta chỉ cần cắt thành từng miếng ăn và không cần pha chế.
Khi ăn những miếng cam các con nhớ nắm hai đầu múi và bẻ cong lên để cho phần thịt cam ra khỏi phần vỏ sau đó mình sẽ ăn dễ dàng hơn.
Còn đây là hai trái cam cô cũng giới thiệu cho các con phân biệt. Cam sành và cam mật được trồng ở đất nước chúng mình.
Cam mật có phần vỏ mịn và láng, màu xanh và có hạt. Vị những quả cam này cũng rất ngọt, các con có thể ăn hoặc pha nước uống.
Cam sành phần vỏ sần sùi, hạt nhiều và vỏ màu xanh đậm. Cam sành pha nước sẽ có màu rất đẹp và có rất nhiều nước.
Các con quan sát hai nửa quả cam cô Ngà đã cắt, có sự khác biệt gì nào?
Một nửa thì có ruột nằm giữa và xung quanh là hạt, con một nửa thì có ruột nằm dọc theo trái cam.
Tại sao lại có hai kiểu hình như vậy?
Bởi vì, khi chúng ta cắt dọc thì sẽ có lõi nằm dọc ở giữa, khi chúng mình vắt lấy nước rất khó vì không đúng chiều xoay của hình tròn.
Còn khi cắt ngang thì sẽ có lõi nằm ngay giữa và khi vắt rất dễ dàng.
Đặt trái cam nằm ngang và cầm chắc sau đó sẽ cắt trái cam làm hai thì chúng mình sẽ có 2 nửa trái cam rất dễ khi vắt lấy nước.
Vì các con còn nhỏ nên tay cũng hơi yếu cho nên cô Ngà đã gọt những vỏ xanh ở ngoài để khi các con vắt cam dễ hơn và những vỏ cam này cũng sử dụng được nhé. Người ta dùng những vỏ cam để làm thuốc, xông muỗi và khử mùi hôi cho tủ lạnh nữa đấy ;-P

Đây là dụng cụ vắt nước cam.
Khi vắt cam các con nhớ xoay theo chiều kim đồng hồ nhé.
Cô đổ nước cam ra ly
rồi thêm đường
thêm một chút mật ong cho đậm đà
nếu như chúng ta không bị bệnh viêm họng, ho thì chúng ta thêm chút đá cho nước đá thêm sảng khoái nhé!
sáu đó trang trí một lát cam nhỏ cho đẹp mắt là hoàn thành ly nước cam rồi đấy!
Các con tập vắt cam ,
tự nếm cho ly nước cam của mình cho vừa ,
và một chút mật ong nữa chứ :-))
1,2,3
Dzô, dzô, dzô.....
Nào cùng thưởng thức ly nước cam do chính tay mình pha chế như thế nào nhé!

1 comment:

  1. Wonderful lesson! I wish I had a teacher like you!

    ReplyDelete